Loading ...
AD Jsc
Đang tải
Thông tin truy cập
Lượt truy cập : 1761972
Đang online : 25 người
Kỹ thuật siêu âm tĩnh
Siêu âm tĩnh - kỹ thuật mới trong điều trị siêu âm
StatUSTM  - Stationary Ultra Sound có nghĩa là đặt đầu điều trị siêu âm cố định, không di chuyển.

Siêu âm là một phương thức điều trị phổ biến. Năng lượng siêu âm được chuyển vào vùng điều trị dưới dạng sóng, qua đầu phát (dò). Tần số chuyền thường được đặt ở 0.8 (hay gọi là 1 MHz) và 3  MHz. Không phải mọi tổ chức đều hấp thụ năng lượng siêu âm giống nhau. Hiệu quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào của loại mô (tổ chức) được điều trị và cách hấp thụ năng lượng. Vốn hiểu biết về loại tổ chức được điều trị có vai trò cực kỳ quan trọng.

StatUSTM là kỹ thuật mới trong điều trị siêu âm, được Enraf Nonius hợp tác cùng với các cơ sở nghiên cứu quốc tế phát minh. Đây là một phương thức mới, độc đáo trong lĩnh vực vật lí trị liệu. Bình thường, năng lượng siêu âm được đưa vào cơ thể cùng với việc di chuyển đầu phát theo hình vòng tròn. Việc di chuyển này là bắt buộc do một số các hiệu ứng vật lí xuất hiện trong chùm tia siêu âm cũng như với mô đang điều trị, được gọi là “điểm nóng”. Bởi lí do này, việc điều trị với đầu dò siêu âm cổ điển cố định là không bao giờ áp dụng.

Ngược lại, với phương thức StatUSTM, việc đầu dò cố định này lại trở thành ưu điểm đối với cả bác sỹ cũng như người bệnh. Tiết kiệm được thời gian điều trị, tăng hiệu quả điều trị, mở rộng dải điều trị. Phương thức StatUSTM này được áp dụng trên các máy siêu âm đời mới của Enraf.

Mục đích của việc di chuyển đầu phát là để giảm khả năng tạo điểm nóng. Đầu phát siêu âm không di chuyển có thể gây các điểm rất nóng nhỏ. Các điểm nóng này là kết quả của  giao thoa và phản xạ của chùm tia siêu âm trong vùng Fresnel và Fraunhofer.


Với StatUSTM, có thể tránh được khả năng tạo điểm nóng trên bằng cách thay đổi tính chất chùm tia. Có hai điểm khác biệt cơ bản (bản quyền Enraf) với cách điều trị thông thường, được đưa ra:
1.    Duty cycle modulation (modul biến đổi tỷ xuất làm việc): “Duty cycle” là tỷ lệ giữa độ dài xung làm việc và độ dài nghỉ, biểu hiện ở %. Nếu giá trị này là 100%, đây là siêu âm liên tục. “Duty cycle modulation” là tỷ lệ trên được biến đổi theo một nhịp điệu cố định trước. Ví dụ: Độ dài modul là 12 giây, trong đó 6 giây giảm từ 50 -5% và 6 giây tăng từ 5 -50%. Như vậy độ dài xung tự động giảm và tăng.
 


2.   Amplitude modulation (Biến đổi cường độ module): là sự biến đổi của năng lượng phát siêu âm. Giá trị đặt năng lượng điều trị là 100%. Trong 6 giây đầu, năng lượng giảmm từ 100% tới 85% và ngược lại trong 6 giây sau. “Module biến đổi cường độ” phát được cố định và không thể biến đổi. Ngược lại module tỷ xuất làm việc có thể thay đổi, khi tỷ xuất làm việc thay đổi trong các chế độ tỷ xuất 5, 10, 20, 50, 80 hoặc 100%.Hai dạng module siêu âm này có thể thực hiện song song, hoặc độc lập. Khi cả hai modul hoạt động đồng thời, sự khác biệt giữa khả năng hiệu quả min và max sẽ là tối đa.

Do tính chất đặc biệt này của chùm tia siêu âm phát ra từ StatUS, hiệu quả điều trị của siêu âm được giữ nguyên, và sự cần thiết của việc di chuyển đầu dò liên tục bị triệt tiêu.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho máy có thể đạt được khả năng điều trị tốt nhất, hãng Enraf có các bổ xung mới sau vào máy siêu âm:

1.    Đầu phát StatUS có hỗ trợ giác hút chân không, cho phép giữ cố định tại điểm bé, khó cố định (như khuỷ tay)


 
2.    Gen siêu âm khô, đặt bên trong vùng đầu phát. Giá thành gel siêu âm không cao


 
Điều này mở ra hiệu quả tuyệt diệu:
-    Giảm nhân công trong khoa.
-    Thêm thời gian làm việc
-    Tăng hiệu quả điều trị (không hiệu ứng phụ)

Module StatUSTM được bố trí trên các máy ENRAF với các tính chất sau:
1.    Bạn có thể dùng siêu âm thường, đầu phát thường với các máy này
2.    Bạn có thể dùng siêu âm tĩnh nếu bật chế độ StatUSTM
3.    Bạn có thể điều trị sử dụng siêu âm liều thấp LIPUS với StatUSTM

Các loại máy sau đây của Enraf nonius được trang bị kỹ thuật StatUSTM : Các máy siêu âm Sonopuls 6xx với module S như Sonopuls 690 S, 692 S, 692V S.