Loading ...
AD Jsc
Đang tải
Thông tin truy cập
Lượt truy cập : 1762010
Đang online : 35 người
Kỹ thuật siêu âm liều thấp
Kỹ thuật siêu âm liều thấp LIPUS
Kỹ thuật siêu âm là một trong các kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong điều trị VLTL. Năng lượng siêu âm được chuyển vào vùng điều trị dưới dạng sóng, qua đầu phát (dò). Tần số chuyền thường được đặt ở 0.8 (hay gọi là 1 MHz) và 3  MHz. Không phải mọi tổ chức đều hấp thụ năng lượng siêu âm giống nhau. Hiệu quả điều trị phụ thuộc rất nhiều vào của loại mô (tổ chức) được điều trị và cách hấp thụ năng lượng, cường độ và mức độ đưa năng lượng.Vốn hiểu biết về loại tổ chức được điều trị có vai trò cực kỳ quan trọng.
Hiệu quả điều trị đã được thực tế sử dụng chứng minh.

Siêu âm năng lượng thấp (LIPUS hoặc LIUS – 0.1 W/cm2) được sử dụng đầu tiên trong y học để chẩn đoán. Tuy nhiên, người ta nhận ra rằng, dòng siêu âm năng lượng thấp cũng có tác dụng điều trị. Các nghiên cứu chỉ ra rõ hiệu quả kích thích xương của LIPUS và các mô liên kết nói chung. Các nghiên cứu RCTs (randomized controlled trials - lựa chọn thử ngẫu nhiên) chỉ ra rõ các kết quả tăng tốc độ củng cố tổ chức lên tới 30-38%. Hiệu quả lâm sàng đạt trong 86%. Thêm nữa LIPUS cũng có hiệu quả rất tốt trong điều trị các chỗ gãy, rạn nứt xương.

Sau đây là một số dạng siêu âm và ứng dụng lâm sàng:Theo các nghiên cứu của Hadjiargyrou và  Dyson năm 1985, 1989, siêu âm liều thấp gây:
-    Dòng âm/ vòng tuần hoàn nhỏ tại vùng biên của hai loại tổ chức. Áp suất khác nhau là kết quả của phản xạ
-    Các bong bóng khí ổn định trong mô, kích thước khoảng vài microns bắt đầy rung và ảnh hưởng tới hoạt động của tế
bào.

Siêu âm gây các biến đổi sinh hoá phân tử => các thay đổi hoạt động của tế bào

Tăng tốc độ làm lành xương khoảng 38%. Trong 86% tất cả các trường hợp gẫy, rạn không gia cố, LIPUS tăng khả năng tái tạo xương. Các tổ chứng này thường không thể tự lành được nếu  không can thiệp. Ngoài làm lành xương, còn có ảnh hưởng tới các tổ chức khác như thần kinh, cơ.

  


  

Các máy siêu âm Sonopul 690 S, 692 S692V S, được trang bị module  StatUSTM của Enraf, rất phù hợp để có thể sử dụng được với LIPUS và đồng thời có thể thực hiện điều trị siêu âm thường và siêu âm tĩnh.